Thể thao 20/10/2020 08:50

Cầu thủ Huỳnh Như: Từ đôi giày mua nợ tới đội trưởng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam

Cầu thủ Huỳnh Như: Từ đôi giày mua nợ tới đội trưởng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam

Nhắc đến những 'bóng hồng' trong làng thể thao nước nhà không thể không nhắc đến Huỳnh Như (đội trưởng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam). Theo đuổi bóng đá từ nhỏ, cô gái Trà Vinh với thân hình mảnh mai nhưng luôn khiến hàng phòng ngự đối thủ phải dè chừng.

Cô gái nhỏ đam mê trái bóng tròn

Mặc dù nhỏ con, song Huỳnh Như lại chơi bùng nổ ở vị trí tiền đạo cắm. Chị luôn là nhân tố quan trọng vào những thành công của CLB bóng đá nữ TP HCM nói riêng và đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam nói chung.

Khác với các bạn nữ cùng trang lứa, từ nhỏ Huỳnh Như đã có niềm yêu thích đặc biệt với trái bóng tròn. Khi các bạn nữ chọn chơi nấu ăn, chơi chắt, chơi chuyền,… thì Huỳnh Như lại chọn đá bóng. Từ ngày 4 tuổi Như đã chơi bóng ở mé sông, ở chợ… Lớn hơn một chút, Như rủ được các bạn cùng chơi, cứ đi học về là cô gái nhỏ lại chạy ra sân theo đường bóng lăn mà không biết mệt.

Từ niềm đam mê với trái bóng tròn, Huỳnh Như đã bén duyên và chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp

Đá bóng với cô gái Trà Vinh nhỏ nhắn lúc ban đầu chỉ là niềm yêu thích chứ chưa từng nghĩ tới thi đấu chuyên nghiệp. Đến năm 16 tuổi, Huỳnh Như mới bén duyên với nghề 'quần đùi áo số'. Khi đội tuyển bóng đá của tỉnh Trà Vinh chiêu mộ cầu thủ, Như được chọn và bắt đầu bước vào tập luyện bài bản.

Hơn 1 năm sau đó, con đường bóng đá chuyên nghiệp mới thực sự đến với Huỳnh Như khi may mắn được các tuyển trạch viên trong Trung tâm Thể dục Thể thao Quận 1 (TP.HCM) lựa chọn. Từ đó Như tập luyện và cống hiến cho CLB TPHCM đến nay.

Câu chuyện đôi giày vay nợ…

Gia đình của tiền đạo CLB bóng đá nữ TPHCM cũng rất yêu thích bóng đá và ủng hộ con gái đi theo con đường này, dù có nhiều quan điểm cho rằng, con gái không phù hợp với những môn thể thao mạnh mẽ, có tính chất đối kháng như bóng đá.

'Như may mắn vì gia đình ủng hộ, trong mỗi trận Như thi đấu gia đình đều theo dõi, đồng hành, tiếp thêm tự tin cho mình. Sau mỗi trận đấu mọi người đều động viên, chia sẻ giúp Như có thêm niềm tin để nhìn lại và tự rút kinh nghiệm cho mình' - Huỳnh Như chia sẻ về thuận lợi của bản thân khi lựa chọn theo nghiệp bóng.

Đôi giày mua nợ là kỉ niệm đáng nhớ nhất với Huỳnh Như những ngày đầu theo nghiệp bóng đá

Tuy được sự ủng hộ rất lớn từ phía gia đình nhưng cô gái nhỏ cũng gặp không ít khó khăn trong những ngày đầu bước chân vào luyện tập. Quả bóng vàng năm 2019 tâm sự: 'Thời điểm mới lên đội, 3 tháng đầu chỉ là thử việc, lúc đó Như còn chưa có đủ tiền để mua một đôi giày thi đấu tử tế. Như đã phải xin cô giáo cho vay một khoản tiền để mua giày và hứa khi nào có lương sẽ trả lại. Như là người mới nên chưa được đi giày đinh, đó chỉ là một đôi giày đá bóng bình thường nhưng mình còn nhớ mãi'.

Lần đầu Huỳnh Như mang đôi giày ra sân là trong một trận giao hữu của đội tuyển U19 với một đội bóng Singapore. Đây cũng là trận đấu để lại dấu ấn đáng nhớ nhất với Huỳnh Như. Với đôi giày 'mua nợ' này, cô gái Trà Vinh đã ghi được 2 bàn thắng đầu tiên trong sự nghiệp vào lưới đội bạn. Với Huỳnh Như đó là đôi giày may mắn, nếu không có đôi giày mượn nợ đó thì cô gái Trà Vinh chẳng có giày thi đấu.

Câu chuyện Huỳnh Như và đôi giày mượn nợ đã truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ, nhất là các bạn nữ. Tấm gương của Huỳnh Như cho mọi người thấy rằng dù các bạn là ai, giới tính gì, gia đình bạn khó khăn ra sao,… chỉ cần có đam mê và quyết tâm, mọi khó khăn đều có thể vượt qua.

Hi vọng vào tương lai của bóng đá nữ nước nhà

Nói đến sự phát triển của bóng đá nữ, Huỳnh Như trăn trở vấn đề định kiến xã hội và quyết tâm theo đuổi đam mê của các bạn trẻ. Dù hiện nay bóng đá nữ đã được quan tâm và đầu tư nhiều hơn nhưng nhân lực vẫn còn ít khi cả nước chỉ có 6 đội bóng.

'Hiện nay rất nhiều bạn nữ đam mê với trái bóng, đó cũng là tương lai của bóng đá nữ nước nhà. Như hi vọng các bạn trẻ hãy cố gắng đầu tư hơn nữa vào bản thân, chơi bóng với nhiệt huyết lớn nhất. Hiện tại các bạn trẻ có đam mê nhưng họ chưa suy nghĩ sâu xa để đi đến cùng với bộ môn này. Như hi vọng các bạn có suy nghĩ chín chắn hơn để theo đuổi đam mê, theo đuổi ước mơ giúp bóng đá nữ Việt Nam ngày càng phát triển' - đội trưởng Huỳnh Như tâm sự.

Ở thời điểm hiện tại, Huỳnh Như đang là nhân tố quan trọng của đội tuyển bóng đá nữ quốc gia, là niềm tự hào của bóng đá nước nhà. Những đóng góp của Huỳnh Như cho đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã được công nhận bằng Quả bóng Vàng 2019. Mục tiêu sắp tới của nữ cầu thủ là cùng đội tuyển tập trung cho World Cup nữ 2023 để tiếp tục mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Link báo gốc: http://toquoc.vn/cau-thu-huynh-nhu-tu-doi-giay-mua-no-toi-doi-truong-doi-tuyen-bong-da-nu-viet-nam-20201020000952264.htm

Tin cùng chuyên mục